[REVIEW] Khám, chữa Tai mũi họng tại Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân Dân 102 như thế nào?

Thứ Tư Tháng Mười 19, 2016

“Bệnh viêm amidan của tôi đỡ rất nhiều kể từ ngày đi thăm khám và tiếp nhận điều trị theo liệu trình tại Bệnh viện YHCT Tai Mũi Họng Quân Dân 102. Còn khoảng 1 tháng nữa mới kết thúc liệu trình mà các triệu chứng của tôi đã gần như khỏi hoàn toàn.”. Câu chuyện của chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi, Hà Nội) đã tiếp thêm động lực cho rất nhiều người bệnh mắc viêm amidan khác. Cùng theo dõi bài viết sau để có thêm kinh nghiệm điều trị bệnh an toàn và hiệu quả.

Tôi vốn là người có sức khỏe khá tốt, ít khi ốm vặt, nhất là các bệnh đường hô hấp. Sau này lấy chồng trên Hà Nội, tôi theo chồng lên đây sinh sống và làm việc. Môi trường ô nhiễm hơn dưới quê, kết hợp với tính chất công việc thường xuyên phải di chuyển khiến sức khỏe đường hô hấp của tôi suy giảm nhiều. Năm 2018, tôi có đi khám tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương và được chẩn đoán mắc viêm amidan mãn tính.

Chị Nguyễn Thị Hạnh (35 tuổi) mắc viêm amidan mãn tính nhiều năm

Tôi dùng nhiều loại thuốc Tây, các loại kẹo ngậm từ thảo dược kết hợp vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý nhưng vẫn không khỏi. Đợt ấy, bác sĩ kê cho tôi liệu trình kháng sinh trong gần 2 tuần, ngày nào cũng uống đủ nhưng chỉ đỡ được khoảng nửa tháng. Tôi ngừng thuốc được khoảng 2-3 tuần thì triệu chứng bệnh lại tái phát, còn diễn tiến nặng hơn.

Không chỉ thuốc Tây, nhiều người mách cho tôi điều trị bằng mẹo dân gian, nào là uống nước rau diếp cá, ngậm chanh muối, nước húng chanh với đường phèn,….tôi đều thử cả nhưng không có tác dụng. 

“Viêm amidan là tình trạng tổn thương, viêm nhiễm các tổ chức hạch bạch huyết nằm phía sau cổ họng. Người mắc bệnh này thường có triệu chứng sưng đau hầu họng gây ho, nghẹn họng, khó nuốt,…Bệnh diễn tiến theo hai cấp độ chính là viêm nhiễm cấp tính và mãn tính.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm amidan, điển hình nhất là tình trạng nhiễm vi khuẩn, virus; khói bụi; hóa chất độc hại tồn tại trong môi trường sống;….Bệnh này nếu để diễn tiến trong thời gian kéo dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây biến chứng nguy hiểm.”

_Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn Bệnh viện tai mũi họng YHCT Quân Dân 102_

Chữa nhiều cách mà bệnh không khỏi, tôi cũng mệt mỏi lắm. Gia đình tôi sinh sống trong khu Phú Đô, đợt cuối tháng 9 vừa rồi nghe nói có bệnh viện điều trị tai mũi họng bằng y học cổ truyền gần nhà khai trương nên cũng tò mò tìm hiểu. Trong làng, có mấy chị em đi thăm khám về khen dịch vụ thăm khám tốt, các bác sĩ nhiệt tình,….làm tôi cũng muốn đi khám thử.

Có bệnh thì vái tứ phương, tôi quyết định dành một ngày nghỉ đến Bệnh viện tai mũi họng YHCT Quân Dân 102 thăm khám xem sao. May mắn thay, đúng dịp khai trương bệnh viện nên tôi được tặng một gói thăm khám sức khỏe tổng quát. 

Quy trình thăm khám kết hợp Đông  – Tây y

Hôm ấy, tôi đến thăm khám vào sáng thứ 3 – ngày làm việc trong tuần nhưng bệnh viện khá đông người đến khám. Khuôn viên Bệnh viện đa khoa YHCT Quân Dân 102 không lớn nhưng rất đẹp và sạch sẽ. Điều khiến tôi bất ngờ hơn là sự niềm nở đón tiếp của các bạn nhân viên ở đây.

Vừa vào đến cổng bệnh viện, tôi đã được các bạn nhân viên hướng dẫn vào phòng đăng ký khám chữa bệnh và lấy sổ. Ai cũng niềm nở, tươi cười và nói năng nhỏ nhẹ khiến tôi cũng thoải mái hơn nhiều. Hôm trước, chị hàng xóm có dặn phải nhịn ăn sáng để lấy mẫu xét nghiệm nên tôi cũng thực hiện theo.

Tuy bệnh viện hôm ấy rất đông người đến khám nhưng tôi không phải chờ đợi lâu như ở bệnh viện công. Chỉ sau khoảng 2-3 người, bạn nhân viên có gọi tôi tới lấy sổ khám bệnh và hướng dẫn đến các phòng xét nghiệm để lấy mẫu. Việc lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh chóng, nhanh hơn tôi nghĩ, chỉ khoảng 20 phút kể cả thời gian ngồi chờ. Sau khi thực hiện xong, bạn nhân viên đưa tôi về phòng chờ và đặt vào tay tôi một phần đồ ăn sáng gồm bánh mì và sữa.

Ban đầu, theo thói quen tôi từ chối không nhận. Khi ấy, bạn nhân viên có bảo tôi rằng: “Chị cầm đi ạ. Đây là suất ăn sáng tiêu chuẩn mà bệnh nhân nào cũng có. Chị thăm khám tổng quát nên chắc phải hết buổi sáng mới xong. Chị ăn đi chứ đợi đến trưa mới được ăn sẽ mệt lắm”. Tôi nhớ mãi vì đây là lần đầu tiên tôi thấy nhân viên tại các cơ sở y tế nhiệt tình với bệnh nhân đến vậy.

Chờ đợi thêm một lúc nữa, tôi được gọi vào nhận kết quả chẩn đoán tai mũi họng. Bản thân tôi không có nhiều kiến thức về y học nhưng sau khi được bác sĩ giải thích tận tình về kết quả xét nghiệm, tôi cũng biết rõ được tình trạng viêm amidan hơn. Kết quả thăm khám bằng y học hiện đại ở đây khá tương đồng với kết quả tôi thăm khám tại bệnh viện Tai Mũi Họng Trung Ương trước đó.

Sau khi nhận kết quả thăm khám Tây y, bạn nhân viên có hướng dẫn tôi đến phòng khám Đông y để tiếp tục thăm khám. Bản thân tôi thấy không cần thiết phải khám Đông y nữa vì đã xét nghiệm kỹ càng với Tây y rồi nên một mực từ chối. Lúc này, giám đốc bệnh viện có tình cờ đi qua.

Thấy thế, chị khuyên tôi cứ vào thăm khám Đông y, gặp bác sĩ chuyên môn của bệnh viện để được hướng dẫn điều trị hiệu quả nhất. Chị có bảo: “Trong gói khám tổng quát của em có cả liệu trình thăm khám Đông y. Bệnh viện sẽ sử dụng kết quả thăm khám bằng y học của em để kết hợp với việc chỉ định Đông y cho phù hợp. Vào phòng khám, em sẽ được bác sĩ bệnh viện bắt mạch, giải thích cụ thể nguyên nhân gây bệnh để kê đơn thuốc. Em cứ vào khám đi, bác sĩ Lê Phương là giám đốc chuyên môn của bệnh viện mà thân thiện lắm. Em có vấn đề gì cứ hỏi bác sĩ, bác đều giải đáp hết.”

Bác sĩ Lê Phương – Giám đốc chuyên môn bệnh viện đa khoa YHCT Quân dân 102

Tôi quyết định vào khám nhưng cũng nghĩ chắc không dám hỏi gì vì ở những bệnh viện trước tôi đến, nhiều khi hỏi mà họ cũng không đáp lại. Quả thật, bác sĩ Lê Phương rất thân thiện, giải thích tận tình cho tôi về các triệu chứng bệnh. Bác sĩ nói rằng, bệnh viêm amidan của tôi chủ yếu là do sức khỏe các tạng phủ bên trong suy yếu, tạo cơ hội cho tác nhân gây bệnh bên ngoài xâm nhập. Nếu không điều trị từ căn nguyên, bồi bổ tạng phủ từ bên trong thì bệnh không thể dứt điểm được. 

Đến lúc này, tôi mới hiểu tại sao bệnh viêm amidan của mình cứ tái đi tái lại suốt nhiều năm như vậy. Bác sĩ cũng có nói, các loại thuốc Tây y tôi đã dùng chủ yếu chỉ tác động vào giảm triệu chứng nên sẽ thấy đỡ ngay sau vài ngày sử dụng. Nhưng chính vì nguyên nhân gây bệnh vẫn còn đó nên sau một thời gian bệnh lại tái phát.

Sự tận tình của bác sĩ thôi thúc tôi hỏi nhiều hơn, điều khiến tôi ấn tượng hơn cả là bác sĩ Phương không nề hà bất kỳ câu hỏi nào. Tôi hỏi gì bác đều tận tâm trả lời, phân tích chi tiết cho tôi hiểu. Chứ như nhiều lần khám bệnh trước, bác sĩ bảo gì tôi làm nấy, vào thăm khám cũng chỉ được nghe thông báo về tình trạng bệnh của mình rồi cầm đơn đi mua thuốc, không biết loại thuốc ấy tác dụng như nào, hiệu quả ra sao. 

Phác đồ điều trị viêm amidan bằng Đông y rõ ràng từng giai đoạn

Bác sĩ Lê Phương có nói với tôi rằng, muốn điều trị tận gốc bệnh viêm amidan, phải bắt nguồn từ việc bồi bổ các tạng phủ trong cơ thể. Khi cơ thể khỏe mạnh, sức đề kháng được nâng cao, lượng chính khí trong cơ thể hồi phục thì triệu chứng bệnh cũng tự động biến mất.

Bác Phương kê cho tôi liệu trình điều trị với bài thuốc Đông y THANH HẦU BỔ PHẾ THANG. Tôi nghe nói bệnh viện YHCT tai mũi họng quân dân 102 phát triển đi lên từ Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam. Do đó, bệnh viện kế thừa toàn bộ bài thuốc và phương pháp điều trị từ trung tâm trước đó, trong đó có Thanh Hầu Bổ Phế thang.

Bác sĩ Phương có giải thích với tôi rằng, bài thuốc này điều trị theo nguyên tắc BỔ CHÍNH KHU TÀ. Tạm hiểu là uống thuốc vào sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe để đẩy lùi dứt điểm triệu chứng của bệnh và ngăn ngừa tái phát.

Giải pháp điều trị viêm amidan của bệnh viện Quân Dân 102

Bài thuốc được gia giảm thành phần và tỷ lệ phù hợp nên có thể điều trị viêm amidan với HIỆU QUẢ NHÂN ĐÔI:

  • Dứt điểm nguyên nhân: Bồi bổ chức năng các tạng phủ (phế, can, thận). Từ đó đem lại hiệu quả trong điều hòa khí huyết, cân bằng âm dương và nâng cao sức k
    hỏe chung của cơ thể.
  • Cải thiện triệu chứng: Các vị thuốc có tác dụng tốt trong tiêu viêm, tiêu mủ, giảm đau, giảm sưng viêm và cải thiện tình trạng viêm nhiễm tại amidan hiệu quả.

Bác sĩ Phương cũng giải thích với tôi rằng điều trị bằng Đông y không giống như những loại thuốc Tây khác, cần nhiều thời gian và sự kiên trì trong điều trị. Bác có nói rõ rằng, bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế thang này sẽ điều trị theo ba giai đoạn chính:

  • Giai đoạn đầu: Thuốc bắt đầu chữa lành thương tổn tại amidan, cải thiện triệu chứng.
  • Giai đoạn 2: Thuốc bước vào giai đoạn điều trị từ căn nguyên gây bệnh.
  • Giai đoạn 3: Thuốc bước vào giai đoạn điều trị dự phòng, ngăn ngừa bệnh tái phát và bồi bổ sức khỏe tổng thể.

Nghe bác sĩ Lê Phương giải thích cụ thể như vậy, tôi cũng yên tâm phần nào và quyết định thử điều trị với bài thuốc Thanh Hầu Bổ Phế thang. Về liệu trình điều trị, căn cứ vào tình trạng viêm amidan mãn tính nhiều năm, xuất hiện mủ trắng của tôi, bác sĩ Lê Phương kê thuốc dùng trong vòng 3 tháng.

Hiệu quả thấy rõ ngay sau 2 tuần dùng thuốc

Tháng đầu tiên, bác sĩ Lê Phương kê cho tôi dạng thuốc bốc thang. Bác có nói rằng giai đoạn này cơ thể tôi sức đề kháng đang yếu nên sẽ gia giảm thêm vào thang thuốc một vài vị thuốc bổ. Sang tháng tiếp sau đi thăm khám lại để bác có điều chỉnh cho phù hợp. Bác cũng dặn tôi phải kiên trì dùng thuốc đều đặn mỗi ngày, đi làm cũng mang theo người để uống cho đủ liệu trình mới có tác dụng.

Nghe theo lời bác sĩ, tôi dùng thuốc đều lắm. Cứ mỗi ngày 1 thang, đều đặn đun thuốc và mang theo đi làm để uống. Tôi cũng biết thuốc Đông y cho tác dụng chậm hơn so với thuốc Tây y nên đoán là phải dùng 2-3 tháng may ra mới thấy hiệu quả. Như những bài thuốc Đông y tôi có uống trước đây, tôi phải dùng đến 4 – 5 tháng mà cũng không có hiệu quả gì. 

Điều trị viêm amidan hiệu quả với Thanh Hầu bổ phế thang

Vậy mà sau khoảng 7 ngày uống Thanh Hầu Bổ Phế thang, tôi cảm thấy triệu chứng đau họng của mình giảm rõ rệt. Cổ họng tôi không còn phù nề và ho nhiều như trước nữa. Tôi tiếp tục dùng thêm khoảng 2 tuần nữa thì ít ho hơn hẳn, dễ nuốt và ăn uống ngon miệng hơn. Không như những lần dùng thuốc trước, dùng đến cả tháng trời vẫn không thấy có hiệu quả.

Tôi mừng lắm, tìm số điện thoại của bác sĩ Lê Phương để khoe và hỏi ý kiến bác về giai đoạn điều trị tiếp theo. Bác khuyên tôi tiếp tục dùng thuốc cho hết giai đoạn tháng đầu tiên, nếu cho hiệu quả tích cực thì có thể chuyển sang giai đoạn kế tiếp. Bác cũng hẹn tôi tới tái khám sau 2 tuần nữa.

Bản thân tôi từ lâu không có nhiều niềm tin với các phương pháp điều trị bằng Đông y. Nhưng sau khi đi khám và điều trị tại Bệnh viện YHCT Quân dân 102, tôi phải thay đổi suy nghĩ của mình. Chữa bệnh bằng y học cổ truyền không xấu nhưng phải lựa chọn đúng bệnh viện uy tín để điều trị. Tôi thấy rất ít cơ sở y tế về Đông y hiện nay làm được như Bệnh viện YHCT Quân dân 102. Sau đợt điều trị này, tôi phải giới thiệu cho người thân đến đây thăm khám tổng quát, kiểm tra sức khỏe toàn diện.

Từ ngày 27/09/2020, Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam phát triển lên thành Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102. Tất cả các bài thuốc và phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền của trung tâm đều được bệnh viện kế thừa, phát triển thêm. Đồng thời kết hợp với các phương pháp thăm khám và chẩn đoán bằng y học hiện đại đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nếu có nhu cầu thăm khám về tai mũi họng, người dân có thể liên hệ trực tiếp theo các thông tin sau đây:

BỆNH VIỆN Y HỌC CỔ TRUYỀN TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102

Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân Dân 102

Địa chỉ: 

  • Hà Nội: Tầng 2 Số 7 ngách 8/11 Lê Quang đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, HN
  • Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Điện thoại: 0888 598 1020964 129 962

Facebook: www.facebook.com/benhvientaimuihong102

Website: benhvientaimuihong102.org 

CÓ THỂ BẠN CẦN

Thực hư về tác dụng “quét sạch” viêm amidan của bài thuốc Thanh hầu bổ phế thang

Bí quyết khỏi hẳn viêm amidan KHÔNG KHÁNG SINH của mẹ bầu 5 tháng

Nguồn: https://www.tapchidongy.org/review-kham-chua-tai-mui-hong-tai-benh-vien-tai-mui-hong-quan-dan-102.html

Xem thêm:
Đau thượng vị là gì? Nguyện nhân, triệu chứng và cách chữa Kiến thức từ A-Z Phương pháp điều trị ung thư thận mang lại sự sống cho bệnh nhân Hình ảnh nấm lim xanh tự nhiên với cách phân biệt nấm lim thật giả