Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả sự thật về nấm lim xanh

Thứ Ba Tháng Sáu 8, 2021

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả như thế nào. Cách nhận biết nấm lim xanh thật để mua đúng nấm lim xanh rừng tự nhiên. Sự thật về nấm lim xanh và công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh là gì?

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Để phân biệt được đâu là nấm rừng xịn đâu là nấm giả chúng ta nên chú ý một vài đặc điểm nhận dạng sau:

 • Nấm lim xanh rừng thường  không đều nhau, khúc khuỷu, to nhỏ, có cây có sâu liti đục thân , có cây có rễ cây rừng sống ký sinh ,Mũ nấm lim xanh rừng nếu để ý sẽ thấy vênh lên . Màu sắc lẫn lộn cái vàng, cái đen, cái nâu cái hồng….Mùi vị thơm ngái đặc trưng .
 • Nấm lim xanh giả : màu hồng đỏ tươi đẹp, bóng bẩy đều tăm tắp, mùi thơm ,
 • Nấm lim xanh rừng tự nhiên thường được bán với giá khá cao vì rất hiếm và phải ở trong rừng nhiều ngày mới được khai thác. Nấm lim xanh, nấm lim xanh nhà trồng chỉ có giá vài trăm nghìn đến 1 triệu đồng/kg, nhưng nấm lim xanh thật có giá ít nhất 2 triệu đồng/kg.
 • Nấm lim xanh thật có kích thước không đồng đều, hình dáng xù xì, xấu xí chứ không đẹp bằng nấm trồng.
 • Nấm lim xanh chỉ mọc trên gỗ lim xanh, không mọc trên cây khác, tuyệt đối không mọc dưới đất. Mũ tán rộng đến 20cm, hình rẻ quạt, có thể không lõm hoặc lõm ở nơi nấm mọc. Nón dày 2-5 cm, khi cắt ngang, các sợi chạy theo hướng từ trên xuống dưới.
 • Nấm lim xanh tự nhiên có màu từ nâu xám đến đen hoặc vàng, mặt dưới sần sùi, có nhiều vết côn trùng cắn, trong khi nấm nuôi trồng thì bóng và nhẵn.
 • Nấm lim xanh mọc từ gỗ lim nên có chân ngắn chỉ từ 0,1-5cm, mũ nấm to cứng và dày, có khi đen như sừng. Trong khi nấm lim xanh rừng mọc ở nơi khô cằn, hiểm trở thì cao hơn, mũ mỏng vì phải đưa dưỡng chất nuôi dưỡng thân mới trồi lên khỏi mặt đất.
 • Nấm lim xanh nuôi trồng có thân mềm hơn, mũ dày hơn nấm ngoài tự nhiên. Do trồng trọt nên kích thước nấm khá đồng đều và đẹp mắt.
 • Nấm lim xanh rừng có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người ưa chuộng để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, việc nhận biết sự khác biệt giữa nấm lim xanh thật và giả có thể gây khó khăn cho người tiêu dùng. Nấm lim xanh rừng có hình dáng xù xì, nhìn bề ngoài không quá bắt mắt. Trong khi đó, nấm giả thường có hình thức bắt mắt hơn, màu sắc đẹp, bề mặt nhẵn bóng.
 • Nấm lim xanh rừng thật có mũ nấm và thân nấm thẳng hàng với nhau, còn nấm giả có mũ nấm và thân nấm vuông góc với nhau.
 • Nấm lim xanh rừng mọc trên các thân cây gỗ lim và mọc ngang song song với mặt đất để phân hủy gỗ và lấy chất dinh dưỡng. Vì vậy, nấm lim xanh rừng thật sẽ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đủ dưỡng chất.
 • Nấm được trồng từ dưới đất nên không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.
 • Về mùi vị, nấm lim xanh rừng thật có vị đắng và sẽ lưu lại rất lâu trong cổ họng sau khi sử dụng.
Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Cách phân biệt nấm lim xanh thật và giả

Một lưu ý khi đi mua nấm lim xanh rừng để an toàn, người dùng nên mua nấm còn nguyên hình dáng thân và tai nấm . Không nên mua loại đã được thái sẵn, như thế lại càng khó phân biệt hơn, nấm thật giả dễ bị trà trộn.

Nguồn nấm lim xanh giả chúng thường làm theo 3 cách sau: Sử dụng Nấm lim xanh trồng nhân tạo trộn với nấm thật; Khai thác nấm linh chi rừng tự nhiên để giả làm lim xanh nhưng không phải mọc từ thân cây lim xanh mà mọc từ các loại cây khác; Sử dụng nấm lim xanh nuôi trồng nhân tạo.

Vì nấm lim xanh rất giống với nấm lim xanh nên nhìn sơ qua không thể phát hiện được, kể cả những người có kinh nghiệm lâu năm cũng có thể không nhìn ra được. Lưu ý việc phân biệt nấm lim xanh thật giả khó đối với người chưa có kinh nghiệm, vì vậy nên mua nấm ở những cửa hàng uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng.

Sự thật về nấm lim xanh

Nấm lim xanh bắt đầu được sử dụng như một loại thuốc trong y học phương Đông từ hơn 2000 năm trước, thời điểm mà nó không được quan tâm đến sự quý hiếm tưởng như đã lụi tàn. Từ năm 2007, “cơn sốt nấm lim xanh” bắt đầu bùng phát do các nhà khoa học phát hiện nấm lim xanh vẫn còn tồn tại và phân bố ở các vùng rừng núi Trường Sơn, Tây Nguyên và Nam Lào. Cho đến ngày nay, nhiều công dụng quý giá của nấm lim xanh vẫn chưa được khám phá hết. Sự thật về nấm lim xanh có tác dụng gì? Để trả lời câu hỏi này, tốt nhất nên biết thực trạng nghiên cứu và sử dụng nấm lim xanh theo các nguồn tài liệu khoa học và dân gian đã công bố.

Sự thật về nấm lim xanh

Sự thật về nấm lim xanh

Nấm lim xanh có tên khoa học là Garnodema Lucidum, là loài lim xanh đặc hữu, mọc trên lim xanh ở các khu rừng nguyên sinh (bao gồm cả rừng Việt Nam và Lào).
Nấm lim xanh sống (mới hái từ rừng) và nấm lim xanh đã qua chế biến có nồng độ dược chất rất khác nhau.

Tác dụng chữa bệnh tuy chưa được khám phá hết nhưng một số công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh theo các tài liệu khoa học và dân gian cho thấy nấm lim xanh có tác dụng được chia thành 2 nhóm như sau:

 • Nhóm tác dụng hỗ trợ điều trị, phòng ngừa điều trị: Hỗ trợ phòng và điều trị ung thư (các loại ung thư và u, bướu); xơ gan, gan nhiễm mỡ; Mở rộng tuyến tiền liệt; phục hồi sức khỏe sau tai biến mạch máu não; chữa bệnh thống phong (gout) hay còn gọi là thống phong; viêm khớp, đau khớp; bệnh tiểu đường (đái tháo đường); đau bụng, đại tràng…v…v…
 • Nhóm tác dụng phục hồi, nâng cao chức năng: giải độc gan (do rượu, bia, chất độc) hay còn gọi là nhiễm độc rượu etylic mãn tính hoặc cấp tính; tăng cường sinh lực; giảm mỡ máu; giảm huyết áp cao; giảm mỡ thừa (giảm béo, chống tăng cân); giải độc, thanh lọc cơ thể…v…v..

Nấm lim xanh có ưu điểm trong hỗ trợ y học đối với sức khỏe người bệnh ở chỗ không gây tác dụng phụ hoặc tác dụng phụ không đáng kể, hầu hết chỉ xảy ra một chút khó chịu lúc bắt đầu sử dụng nấm. để cơ thể nhanh chóng thích ứng với dược chất của nấm lim xanh. lim xanh không có tương tác với các loại thuốc tây y hiện đại nên chưa ghi nhận phản ứng thuốc nào trong các thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên người dùng nên sử dụng lim xanh trước hoặc sau khi uống. thuốc (thuốc Tây) trong khoảng thời gian từ 30 phút trở lên để đảm bảo hiệu quả hấp thu tối đa. Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên bỏ phác đồ điều trị theo Tây y khi sử dụng nấm lim xanh hoặc coi nấm lim xanh như một chế phẩm thay thế hoàn toàn thuốc chữa bệnh, bởi hiệu quả của Đông y và Tây y có cơ chế điều trị khá khác nhau.

Công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh là gì?

Công dụng chữa bệnh của nấm lim xanh là gì?

Xem thêm:
Nấm lim xanh chữa bệnh từ cách sử dụng nấm lim đúng đắn Quảng Bình Tác dụng của nấm lim rừng là gì? Uống nhiều nấm lim xanh tốt không?