Bà Bầu Bị Ra Dịch Khi Mang Thai Thì Phải Làm Sao

Chủ Nhật Tháng Mười Một 5, 2017

Trong thời kì mang thai, do sự thay đổi của một số hoóc-môn, mẹ bầu bị ra dịch khi mang thai nhiều hơn bình thường. Điều này không có lạ lẫm cả. Nhưng trong một vài trường hợp lại gây nguy hiểm. Vậy thì nguyên nhân ra dịch nhầy và các trường hợp ra dịch nhầy khi mang thai cụ thể là gì? 

1. Ra dịch khi mang thai là hiện tượng thường gặp ở các bà bầu

 
Ra dịch khi mang thai là hiện tượng chung của rất nhiều phụ nữ trong thai kỳ. Khi sắp chuyển dạ, chị em sẽ thấy âm đạo tiết ra nhiều dịch hơn, mặc dù lúc này trông nó có vẻ hơi khác so với giai đoạn trước. Trong thời điểm rất sớm của thai kỳ, các chất tiết của cổ tử cung đã phủ đầy ống cổ tử cung và hình thành một hàng rào bảo vệ thai nhi tránh bị tiếp xúc với các vi khuẩn có hại – được gọi là nút nhày.
 

Hiện tượng ra dịch khi mang thai

 
Khi cổ tử cung bắt đầu mỏng đi và giãn ra, nó có thể giải phóng các chất nhày này, và chị em thấy dịch tiết lúc này trông giống như lòng trắng trứng hoặc dịch mũi nhày. Thậm chí có thể tiết ra chất nhày dưới dạng một khối keo lớn. Lúc này, dịch tiết có thể dính một chút máu.

 
Thông thường, đối với phụ nữ ai cũng có một ít dịch nhầy không có mùi hoặc mùi tự nhiên, màu trắng sữa. Đối với phụ nữ mang thai, dịch nhầy khi mang thai này tiết ra nhiều hơn vì sự tăng lên của nồng độ estrogen và máu di chuyển đến cơ quan sinh dục nhiều hơn. Đây là kết quả tự nhiên của những tế bào cũ trong thành tử cung và vi khuẩn chết được đào thải.
 
Đặc biệt khi bạn gần tới ngày sinh thì dịch nhầy càng ‘ồ ạt’ chảy ra hơn.
 
Khi cổ tử cung bắt đầu mở ra rộng hơn, nó làm bật ra các múi cơ và bạn nhận thấy rằng, những dịch nhầy này trông như màu trắng trứng, giống hệt nước mũi mà bạn thường bị chảy ra khi cảm lạnh. Có trường hợp còn dính một chút máu hay còn gọi là bị ra huyết khi mang thai.
 

Ra dịch nhày khi mang thai là bình thường

 

Đó thực ra là ống chất nhầy dày nằm ở cổ tử cung ngăn vi khuẩn xâm nhập, là tập hợp các niêm mạc tử cung dày tạo thành một nút bảo vệ hiệu quả. Trước khi dạ con bắt đầu co thắt, cái “nút” này bung ra và nhẹ nhàng thoát ra qua đường âm đạo của người mẹ.
 
 
Thỉnh thoảng chất nhầy trong suốt hoặc nhuốm chút máu đỏ tươi hoặc hơi có màu nâu, có thể đặc và dính. Dịch nhầy có thể chảy ra nhiều cùng lúc, liên tục hoặc lắt nhắt từng chút trong vài ngày mới dứt mà không có màu hay mùi gì.
 
Ra dịch nhày khi mang thai là một hiện tượng bình thường không đáng lo ngại. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào trong thai kỳ nếu bạn thấy tử cung co thắt hoặc có ra huyết, hãy đi bác sĩ ngay.
 

2.Nguyên nhân bị ra dịch khi mang thai

– Là dấu hiệu sớm của hiện tượng sinh sớm: Một trong những dấu hiệu sớm nhất của việc mang thai đó là tăng tiết dịch âm đạo. Ban đầu, ra dịch nhày khi mang thai thường có màu trắng sữa, nhẹ mùi. Đến khi chuyển dạ, tiết dịch âm đạo sẽ là các vết nhầy hoặc kèm theo máu. Đây chính là một trong những dấu hiệu sớm nhất báo mẹ sắp chuyển dạ.
 
– Do thay đổi hormone khi mang thai
 
– Trong suốt thời kì bầu bí, khung xương chậu và thành âm đạo trở nên mềm hơn do đó khí hư tăng lên để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài âm đạo vào tử cung
 
– Càng gần cuối thai kì, phần đầu của bé sẽ chèn ép lên khung xương chậu – là nguyên nhân tăng tiết khí hư. Đôi khi bạn cảm thấy vùng kín tiết dịch đột ngột như những cơn tiểu rắt.
 
– Những tuần cuối cùng, khí hư còn bao gồm những vệt dịch nhầy có lẫn cả máu. Dấu hiệu này cũng cảnh báo sắp đến thời gian chuyển dạ.
 

Các trường hợp ra dịch nhầy khi mang thai mẹ không cần lo lắng:
 

– Thứ nhất là khi mang thai: Một trong những dấu hiệu sớm của thai kỳ là sự gia tăng số lượng dịch tiết âm đạo. Mặc dù đây không phải là một dấu hiệu rất phổ biến, tuy nhiên sự tràn ngập hoóc-môn trong cơ thể sẽ làm tăng niêm dịch cổ tử cung. Cơ thể giữ nước, máu bị pha loãng. Kèm theo sự tăng về số lượng thì ra dịch âm đạo thường có màu trắng sữa và không có mùi. Nó cũng có thể dễ nhầm lẫn với thời gian đầu của chu kì kinh nguyệt.

Ra dịch nhày màu trắng khi mang thai


 
– Thứ hai là khi dùng viên thuốc tránh thai: Người ta cho rằng những phụ nữ dùng viên thuốc tránh thai có chuyện chăn gối thường xuyên hơn nên dễ phơi nhiễm hơn với nhiễm khuẩn, song cũng có thể do các viên thuốc tránh thai ngăn cản sự bài tiết niêm dịch âm đạo do hoóc-môn gây ra. Như vậy, viên thuốc tránh thai đã làm mất tác dụng của hoóc-môn cơ thể.
 
– Thứ ba là tình trạng: Thiếu máu, suy nhược cơ thể cũng gây hiện tượng tiết dịch âm đạo nhiều và lỏng như nước.
 
– Thứ tư là: Xuất tiết nhiều vào thời điểm cực khoái là hiệu quả của cảm xúc chuyện chăn gối, do tuyến tiền liệt của nữ tiết ra và chính dịch này cũng tham gia vào việc làm tăng tiết dịch âm đạo.
 
– Và cuối cùng là vào thời kỳ rụng trứng giữa chu kỳ kinh nguyệt.

>> Lưu Ý : Bí Quyết Giúp Sinh Con Khỏe Mạnh Của Hàng Vạn Bà Bầu ( Xem video )

( An thai, dưỡng thai, Phòng và Hỗ Trợ Điều Trị  Động Thai , Dọa sảy, Tụ Dịch, Bong Tách, Đau Bụng, Ra Huyết , Táo Bón trong Thai Kì)

 

Thảo dược củ gai An Thai Sản phẩm số 1 dành cho các mẹ bầu

Sản Phẩm được Bộ Y Tế Công Bố. Số: 3044/2018/ĐKSP
Hiện đã được bán tại một số bệnh viện phụ sản và nhà thuốc 

Liên Hệ Ngay Để Được Bác Sĩ Tư Vấn 

     

       

Link mua hàng: Tại Đây

Tặng Bộ Video Thai Giáo trị giá 1.298.000 VNĐ khi mua sản phẩm

✅ Thai giáo phát triển trí tuệ và cảm xúc cho con từ trong bụng mẹ 
✅ Yoga Bà Bầu – Mẹ khỏe, dáng đẹp, con thông minh 
✅ Bách khoa thai nghén – Chăm sóc mẹ và bé trong thai kỳ

Khách hàng sử dụng thảo dược củ gai An Thái Phương
 
Chị Thu ở Nam Định Thai 25 tuần tuổi Bị ra huyết, Động thai, sau 1 liệu trình đã hết ra huyết , thai ổn định bình thường.

Chị Bích ở Hà Giang Thai 6 tuần Động Thai , tim thai yếu , ra huyết .

– Mới uống 4 ngày (  1/3 liệu trình Thảo dược củ gai an thai ) đã khoẻ và đi làm trở lại.

– chủ nhật (14/4/2019): sau khi uống 1 tuần, hiện thai của bạn ấy đã bình thường, hết động thai , nhịp tim 147 lần / phút.

(Hình ảnh siêu âm tuần trước và tuần này)

 

Bạn ” Bùi Thị Liên” ở Quy Nhơn tụ dịch 15mm . Sau 1 liệu trình điều trị 2 tuần đã hết tụ dịch và hiện đang uống an thai.
 

3. Các trường hợp bị ra dịch khi mang thai

Rỉ máu thấm khố

 
Nhiều phụ nữ phát hiện vài giọt máu thấm ở đáy quần lót trong tam cá nguyệt đầu tiên, sau khi quan hệ tình dục hoặc khám vùng chậu ở cuối thai kỳ. Nhưng hầu hết những trường hợp này đều không phải là vấn đề đáng lo. Lý do bà bầu ra chút máu ở đầu thai kỳ thường do trứng thụ tinh bám vào nội mạc tử cung để làm tổ, kích thích cổ tử cung hoặc vì một nguyên do nào đó chưa rõ.
 

Trường hợp ra dịch khi mang thai – rỉ máu thấm khố

 
Rỉ máu cuối thai kỳ và ra dịch khi mang thai thường liên quan đến lưu lượng máu và hormone tăng cao khiến các mạch máu li ti ở cổ tử cung dễ bị vỡ. Rỉ máu ở bà bầu mang thai tháng cuối cũng có thể là dấu hiệu chuyển dạ, nhưng không phải mọi trường hợp thấy ra máu khi mang thai nhẹ đều là dấu hiệu “vỡ đê”. Bất cứ khi nào bạn phát hiện mình bị rỉ máu âm đạo, hãy liên hệ với bác sĩ sản mà bạn theo khám để được tư vấn, tránh lo lắng quá mức. 

Quần lót thấm ướt

 
Rò ối cũng là 1 trường hợp ra dịch khi mang thai. Trong trường hợp rỉ ối, bạn có thể có cảm giác nước ộc ra khỏi “cửa mình”, nước ối của bạn thường trong suốt nhưng nó cũng có thể có màu nâu, nhuốm hồng hoặc ngả vàng. Nếu không phân biệt được rỉ ối hay són tiểu, hãy mang băng vệ sinh và nằm nghỉ khoảng 30 phút; nếu là rỉ ối, nước sẽ tiếp tục rò ra và sẽ chảy thành dòng khi bạn đứng dậy. Nếu bạn chưa đến giai đoạn chờ chuyển dạ mà đã rỉ ối, hãy nhập viện ngay vì rò ối giữa thai kỳ không phải hiện tượng bình thường.
 
 

Trường hợp ra dịch khi mang thai – quần lót thấm ướt

Còn nếu quần lót chỉ ướt một chút, đừng lo lắng gì cả, có lẽ bạn chỉ bị són tiểu do tử cung đè lên bàng quang mà thôi. Hầu hết các bà mẹ mang thai lớn đều gặp vấn đề này, bạn có thể nằm trong số ít dám thừa nhận mình bị són tiểu mà thôi. Để tránh bị són tiểu, bạn có thể tập bài tập Kegel để tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai cho cơ vùng chậu, giúp kiểm soát bàng quang tốt hơn. 
 

Huyết trắng kỳ lạ

 
Khi mang thai mẹ bầu có thể nhận thấy tiết dịch âm đạo của mình nhiều hơn, dính hơn và trông giống chất nhầy hơn giống như là huyết trắng. Hầu hết hiện tượng này hoàn toàn bình thường và không có gì đáng lo. Tử cung của bạn luôn luôn hoạt động và tạo ra một lượng dịch giữ ẩm cổ tử cung, giúp cổ tử cung luôn kín và khoẻ mạnh. Đôi khi nhiệt độ cơ thế khiến chất dịch này hoá lỏng và chảy ra ngoài nhiều hơn bình thường một chút. Nhưng nếu chất dịch này sệt, có màu khác lạ, mùi hôi hoặc khiến vùng kín của bạn ngứa ngáy và kích ứng, hãy đi khám vì có thể bạn đã bị viêm nhiễm.

4. Các trường hợp ra dịch đáng lo

Nếu âm đạo ra nhiều dịch tiết loãng và trong, chị em rất khó phân biệt được đó chỉ là dịch nhày hay nước ối đang bị rò rỉ. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, bạn hãy đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác.
 
– Nếu thai nhi chưa được 37 tuần mà chị em thấy âm đạo tiết nhiều dịch hoặc thay đổi tính chất dịch tiết (dịch âm đạo trở nên lỏng, nhớt hơn hoặc có máu). Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ sinh non.
 
– Ra dịch khi mang thai có màu trắng như bột và ngứa: Có thể bạn đã bị viêm âm đạo do nấm hay phối hợp với trùng roi. Bình thường trong môi trường âm đạo vẫn có vi khuẩn lành tính tạo ra độ toan nhẹ để khống chế sự phát triển của nấm candida albicans. Bất cứ nguyên nhân gì tiêu diệt vi khuẩn âm đạo đều làm cho nấm phát triển, ví dụ dùng thuốc kháng sinh dài hạn, thường xuyên thụt rửa âm đạo hay xịt nước hoa…
 

Ra dịch có màu trắng bột
 

– Ra dịch khi mang thai có màu xanh hơi vàng và mùi hôi: Nếu kèm đau bụng dưới nữa thì cần đi khám ngay vì có thể do nhiễm khuẩn cấp ở tử cung, ở 2 vòi trứng và các mô xung quanh. Bệnh lý này có thể không có nguyên nhân rõ ràng nhưng thường lan truyền từ âm đạo, từ chuyện chăn gối vợ chồng, đôi khi từ dụng cụ tử cung hoặc sau nạo thai, sảy thai.
 
– Ra dịch khi mang thai có mùi hôi kèm ngứa, rát: Nếu gặp phải những triệu chứng này có thể bạn đã bị viêm âm đạo do trùng roi trichomonas. Khi mất cân bằng hệ vi sinh tức là bị loạn khuẩn âm đạo, nếu lại thêm cả nhiễm khuẩn sẽ là viêm âm đạo do loạn khuẩn. Biểu hiện của rối loạn này là các triệu chứng khó chịu như ngứa, đau rát hay mùi hôi.
 
– Ra dịch khi mang thai có màu đỏ hay nâu và đôi khi có ra máu giữa kỳ: Bạn cần đi khám để loại trừ ung thư cổ tử cung. Bệnh nguy hiểm này thường không có những dấu hiệu hay triệu chứng sớm vì thế điều quan trọng là cần xét nghiệm tế bào âm đạo và cổ tử cung ít nhất mỗi năm 1 lần đối với phụ nữ từ độ tuổi 40 trở lên, người có yếu tố nguy cơ nhiều nhất như: Gia đình có người đã từng bị ung thư, làm chuyện ấy sớm với nhiều người, bị viêm nhiễm âm đạo thì cần đi thăm khám sớm hơn.
 
Khi xuất hiện các dấu hiệu đã nói trên thì có thể bệnh đã tiến triển. Các dấu hiệu và triệu chứng để nhận biết là ra huyết trắng bất thường không phải vào ngày có kinh hoặc ra máu âm đạo ít, ngoài kỳ kinh, đau và ra máu khi lâm trận trong chuyện chăn gối vợ chồng.

5.Các bệnh lí được dự báo từ ra dịch khi mang thai

Viêm âm đạo do nấm men

 
– Triệu chứng: Dù có mang thai hay không thì triệu chứng viêm nấm âm đạo cũng như nhau với khí hư trắng đục hoặc ngả vàng, có độ sệt hoặc gần giống pho-mai tươi, ngứa như điên và có thể có vài đốm máu do âm đạo bị kích thích. Một số phụ nữ còn cảm thấy đau khi giao hợp và bỏng rát khi tiểu tiện.
 

Ra dịch khi mang thai là dấu hiệu viêm âm đạo

 
– Có đáng lo? Không, bởi vì viêm nấm âm đạo rất thường gặp do sự thay đổi thể chất và nội tiết khi mang thai. Nấm men luôn cư ngụ trên cơ thể và trong âm đạo mọi lúc, khi mang thai, môi trường âm đạo trở nên thuận lợi như “nấm sau mưa”.
 
– Điều trị: Dù không có gì nghiêm trọng nhưng bạn vẫn cần đi khám phụ khoa để được kiểm tra, xét nghiệm nếu cần thiết và kê thuốc đặt kháng nấm an toàn cho thai phụ.
 

Viêm âm đạo do tạp khuẩn

 
– Triệu chứng: Viêm âm đạo do tạp khuẩn là bệnh phụ khoa gây ra do sự mất cân bằng vi sinh trong môi trường âm đạo. Đôi khi bệnh không thể hiện bằng triệu chứng cụ thể, nhưng thường nó tạo ra chất tiết có mùi tanh đặc biệt rõ rệt sau khi quan hệ tình dục, kèm theo ngứa và / hoặc rát.
 
– Có đáng lo? Có. Viêm âm đạo do tạp khuẩn là một bệnh nhiễm khuẩn phụ khoa, có thể lan lên tử cung gây vỡ ối sớm và sinh non.
 
– Điều trị: Hãy đi khám ngay để được điều trị bằng thuốc an toàn và không ảnh hưởng đến thai nhi cũng như giảm nguy cơ sinh non.
 

Bệnh lây qua đường tình dục (STDs)

 
– Triệu chứng: Nhiễm khuẩn Chlamydia có thể không gây tiết khí hư hoặc tiết dịch có mùi hôi. Nếu nhiễm lậu, khí hư có thường lỏng và ngả vàng. Nếu bị nhiễm trùng roi trichomoniasis, khí hư có thể có bọt, ngả màu vàng xanh và thường kèm theo ngứa. Cả ba loại nhiễm trùng trên đều có thể gây đau khi quan hệ tình dục và tiểu tiện.
 
– Có đáng lo? Có. Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đều có thể dẫn đến sinh non và nhiễm trùng đường tiểu sau sinh. Một số vi sinh vật gây STDs có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến thai nhi; số khác có thể truyền cho em bé trong quá trình sinh nở.
 
– Điều trị: Hãy đi khám và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Nhiều bệnh STDs cần phải được điều trị an toàn bằng kháng sinh.

 – Mẹ bầu chú ý vì một số người bị dọa sảy thai thậm chí xảy thai do một số bệnh lây qua đường tình dục gây ra
 

6. Làm gì khi bị ra dịch nhầy khi mang thai

Sử dụng củ gai tươi và trà củ gai kết hợp cũng là 1 cách để đẩy lùi các triệu chứng ra máu và ra dịch khi mang thai đấy nhé các mẹ. Hơn nữa còn giúp an thai, phòng ngừa động thai, dọa sảy thai vô cùng hiệu quả. 

Các mẹ nên giữ vệ sinh âm đạo sạch sẽ bằng cách luôn lau từ trước ra sau và mặc đồ lót chất liệu cotton. Tránh mặc quần ni-lông bó sát, tắm bồn, sử dụng giấy vệ sinh, xà phòng có mùi thơm hay dung dịch vệ sinh phụ nữ.

không nên dùng vòi xịt vào âm đạo vì sẽ làm hỏng sự cân bằng bình thường của hệ thực vật âm đạo và tăng nguy cơ nhiễm trùng.XEM THÊM BÀI VIẾT ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT  

 >>>> Các trường hợp ra dịch khi mang thai và cách điều trị

 >>>> Ra máu khi mang thai
 
>>>> Đau bụng ra máu khi mang thai {
“@context”: “http://schema.org”,
“@type”: “Article”,
“mainEntityOfPage”: {
“@type”: “WebPage”,
“@id”: “https://dongythaiphuong.com/cam-nang-mang-thai/ba-bau-bi-ra-dich-khi-mang-thai-thi-phai-lam-sao-1249.html”
},
“inLanguage”: “vi”,
“headline”: “Bà Bầu Bị Ra Dịch Khi Mang Thai Thì Phải Làm Sao”,
“description”: “Ra dịch khi mang thai là một hiện tượng thường xuyên gặp.Tìm hiểu ngay xem trường hợp nào gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi để có cách điều trị sớm.”,
“keywords”: “ra dịch khi mang thai, nguyên nhân ra dịch khi mang thai, tiết dịch âm đạo”,
“thumbnailUrl”: “https://dongythaiphuong.com/upload/news/1249/w190_hauto_Ba-Bau-Bi-Ra-Dich-Khi-Mang-Thai-Thi-Phai-Lam-Sao.png”,
“image”: {
“@type”: “ImageObject”,
“url”: “https://dongythaiphuong.com/upload/news/1249/w190_hauto_Ba-Bau-Bi-Ra-Dich-Khi-Mang-Thai-Thi-Phai-Lam-Sao.png”,
“width”: 625,
“height”: 416
},
“datePublished”: “2019-03-14”,
“dateModified”: “2019-03-19”,
“author”: {
“@type”: “Person”,
“name”: “Vương Anh”
},
“publisher”: {
“@type”: “Organization”,
“name”: “Đông Y Thái Phương”,
“url”: “https://dongythaiphuong.com/”,
“logo”: {
“@type”: “ImageObject”,
“url”: “https://dongythaiphuong.com/upload/ads/Banner-top.png”
}
}
}

Bác Sỹ Nguyễn Cảnh Chương – PGĐ khoa chuẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản Hà Nội. Chuyên Gia tư vấn của nhãn hàng Thảo Dược Củ Gai An Thái Phương


Nguồn: https://dongythaiphuong.com/cam-nang-mang-thai/ba-bau-bi-ra-dich-khi-mang-thai-thi-phai-lam-sao-1249.html

Xem thêm:
Em phát hiện là bị sùi mào gà , cho em hỏi là nano curcumin gold có thể ức chế được virus hpv được không? Biểu hiện của bệnh ung thư gan và cách chữa trị khỏi dứt điểm Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả với giá và địa chỉ bán nấm lim uy tín